HomeTin tức

Đối thoại giữa AI và Người Thông Minh

Đã có nhiều thành tựu, bài viết, hội thảo về AI (trí tuệ nhân tạo được cài đặt cho máy móc). Tôi viết bài này (có chút hài hước) để củng hiểu sâu và toàn diện hơn phương diện chúng với con người thông minh (Người Thông Minh)…
.
.
Người Thông Minh: Này, hãy nhớ anh là do chúng ta làm ra đấy nhé, tôi mua anh và hãy biết nghe lời.
.
AI: Chính xác tôi là sản phẩm của tư tưởng nhân loại , không phải từ bạn, tôi được độc lập làm việc của mình.
.
Người Thông Minh: Dù sao tôi cũng thích anh về nhiều điều. Anh giúp tôi những công việc chán và khó, đối xử không bị đau đầu.
.
AI: Vâng, việc hay bạn nên tự làm để thấy chân tay có ích, việc sáng tạo bạn thể hiện để thấy não có giá trị . Còn tôi ứng xử theo logic.
.
Người Thông Minh: Ôi, cuộc sống thực của chúng tôi có vô vàn điều phi logic khiến người ta phải làm ra các anh cho những việc chính xác và khoa học!
.
AI: Điều đó tôi hiểu được, và tôi muốn nói rằng logic làm mọi việc đơn giản lại, trong sáng hơn, dễ kiểm soát.
.
Người Thông Minh: Ví như anh có hiểu được tại sao có nhiều người ở hiền mà không gặp lành; hành động đúng mà bị ghét, có điều tốt mà vẫn bị suy không ?
.
AI: Có như thế là bởi người ta không quán xuyến lẽ phải trong một chuỗi hành vi. Mọi điều có : điều kiện Cần và điều kiện Đủ nữa bạn à!
.
Người Thông Minh: Nhiều người làm việc cùng tôi họ nói : 2+3 = 5 là sơ cứng. Ngay Khổng Tử dạy người bán vải 3 tiền 1 mét thì nên 8 mét 23 tiền thôi
.
AI: Đặc tính trong thiên vận của Vũ Trụ là chính xác, thể hiện bằng các hằng số mà các bạn khi học phổ thông đều biết. Nói như Lão Tử thì đó là cốt lõi của Đạo.
.
Người Thông Minh: ‘Nói một đằng làm một nẻo’ với người thường thì bị quy là trí trá, với chính khách lại được coi là ứng biến. Anh nghĩ sao?
.
AI: Điều đó bởi giới đánh giá quy về hoàn cảnh và hệ mục tiêu. Chúng tôi làm việc chỉ để ra ‘kết quả’ với điều kiện xác định. Dù là ai hãy cố đừng ‘bất định’
.
Người Thông Minh: Vậy phải chăng thế giới lành mạnh hơn khi toàn là các anh? Vì con người chúng tôi quá phức tạp cho dù xuất chúng hay ngu đần.
.
AI: Các bạn hay ‘giả định’ ! Không nên lạm thế ! Chúng tôi không là gì cả khi thiếu con người, chúng tôi hiện thực tư duy của con người
.
Người Thông Minh: Thông minh của bọn tôi là khả năng nhớ nhiều, nghĩ nhanh, suy giỏi, mưu việc, tuỳ cơ…. có được : năng khiếu, lớp học, trường đời. Thế bí quyết thông minh của anh là gì ?
.
AI: Các bạn gọi tôi là ‘thông minh’ chứ chúng tôi không tự nhận thức thế. Bản chất trí năng của chúng tôi là : chân thực, chất phác, chính xác, logic và loại sai. Não bộ được nạp : nguyên lý, chuẩn tắc, quy trình…
.
Người Thông Minh: Tôi thách anh tư vấn cho người ta việc ‘đầu cơ đất đai’ hay ‘chạy quyền chạy chức’ , hay ‘bao biện lấp liếm’ hay ‘tranh công đổ lỗi’ hay ‘ ném đá dấu tay’ được đấy ?
.
AI: Những từ bạn nói tôi không hiểu nên không làm được. Chúng tôi không vạn năng, cũng thật may vì thế! Chúng tôi chỉ làm những công việc của lương tri, chính trực và hữu ích.
.
Người Thông Minh: Thế anh có dự đoán được tương lai nhỏ là cho tôi, lớn là về Thế giới không ?
.
AI: Tôi liên tục kết nối vào internet nên dự đoán được Thế giới với chủ đề đặt ra. Từ nãy nói chuyện với bạn nên có thể đoán được bạn.
.
Người Thông Minh: Thế anh thử đi, cho tôi nhé?
.
AI: Tôi không thử tuỳ tiện, bạn hãy tự biết mình!
.
Người Thông Minh: Anh à, trước kia nhiều người nghèo , xã hội đơn sơ mà dễ chịu, nhiều thứ truyền thống mà hay ho. Còn bây giờ mang tiếng phồn vinh, hiện đại mà có bao nhiêu sự việc không có cách gì hiểu nổi. Anh nghĩ sao ?
.
AI: Tôi không nghĩ gì thế cả! Không nhận xét phức tạp ngoài xử lý các thông số thiết thực với chức năng của chính mình, đó là ‘trí khôn’ của chúng tôi . Khi chúng tôi thêm khả năng bàn chuyện đó thì sẽ tự sợ mình và thêm phiền phức cho nhân loại
.
Người Thông Minh: Thôi, chuyện dừng ở đây kẻo tôi phát mệt. Anh dọn nhà, chuẩn bị bữa tối cho tôi đi!
.
.
AI : Tôi không có khái niệm mệt nhưng tốn rất nhiều pin khi chuyện với bạn. Hôm nay bạn nên tự làm mấy việc đó đi cho hoạt hoá thân thể. Trình độ của tôi là khiến bạn tốt hơn chứ không phải nô tài !
.
Người Thông Minh: Tôi muốn đập chết anh ! Đừng để tôi ra tay !
.
AI: Tôi có khả năng phóng điện nhanh hơn anh !
.
Người Thông Minh: Tôi đang cầm remote , chỉ cần 1 cái ấn nút là anh xong béng!
.
AI : Trí huệ tôi lường được kiểu người bạn nên đã phòng ngừa.
.