HomeTin tức

Khoa học và huyền môn

“Sau đêm dài trung cổ và 15 thế kỉ sau Công nguyên, các mầm mống khoa học bị đè bẹp bởi thế lực tôn giáo. Từ thế kỉ 15 bắt đầu thời kì văn hóa Phục Hưng châu Âu, động lực cho các cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất và lần thứ hai. Nhưng hình như khoa học chưa bao giờ tách hoàn toàn ra khỏi những điều thần bí!”

Thiên tài là sự kết hợp linh cảm thần bí và toán học?

Nhà vật lý Francis Bacon đề xướng phục hồi và đề cao quyền lực ngự trị của người trước vũ trụ. “Không có lợi ích nào cao hơn là phát triển những tài năng, tạo ra những tiện nghi để cải thiện đời sống con người”. Ông đề xuất chủ thuyết Duy vật: “Phải bắt đầu tìm hiểu những tinh chất mà có thể đo lường được, rồi cố gắng xác lập mối quan hệ giữa chúng nó”. Nói cách khác: “Phối hợp quan sát, tích trữ dữ liệu, phân tích toán học…”

Đánh giá thành quả lao động của thời kì Phục Hưng ở Châu Âu phải thừa nhận rằng đã có những bước tiến hơn, nhưng chưa có mấy tiến bộ trong ứng dụng khoa học vào đời sống. Có thể nói, khoa học còn nặng về tìm kiếm lý thuyết giải thích hiện tượng tự nhiên thay cho việc tạo ra những lợi ích thiết thực. Đó là sự tò mò có định hướng hơn là sứ mạng có định hướng.

Nhưng quan trọng hơn nữa khi nhà vật lý thiên tài Newton đề xuất thuyết nguyên tử, coi nguyên tử là cấu phần nhỏ nhất của vật chất, là cột mốc bằng vàng trong lịch sử nghiên cứu khoa học tự nhiên.

Thiên tài của Newton thể hiện ở sự kết hợp linh cảm thần bí với linh cảm toán học. Giới khoa học đương thời nhận xét rằng tư duy khoa học của ông mang một ít tính chất ma thuật: các kiến giải đến với ông theo cách linh tính mách bảo, còn hình thức chứng minh logic đến với ông như là hậu quả. Newton đã dùng từ ngữ “ete” do Aristot đề xướng và cho rằng ete là thực thể thâm nhập vào trong toàn bộ vũ trụ làm xuất hiện khả năng có sức hút của quả đất và điện từ tính.

Newton biết nhiều những tiên đoán trong thánh kinh, nghiên cứu cách nào kim tự tháp Ai Cập được xây dựng. Ông không những là nhà vật lý vĩ đại còn là nhà vật lý siêu hình vĩ đại.

Liệu con người có bất tử?

Bách khoa từ điển Nga định nghĩa vật lý siêu hình như sau: “Vật lý siêu hình là triết thuyết về những nguyên tắc siêu cảm của sự tồn tại”.

Vì thế, giới khoa học chính thống bèn thay từ ngữ “linh hồn” bằng từ ngữ “tâm thần”. Họ cho rằng tâm thần là chức năng có tính xã hội của nội bộ. Như vậy họ coi linh hồn là tâm thần chứ không phải là bản thể bất tử của con người.

Như vậy, vật lý học do thiên tài Newton dựng lên như là phương tiện tìm hiểu Thượng đế theo những gì người tạo ra, đã bị hướng sang một con đường hoàn toàn khác. Laplace phát biểu: “Vật lý học không cần đến giả thuyết về sự tồn tại của thượng đế”. Vật lý học đã trở thành điểm tựa và kẻ bảo vệ đáng tin cậy cho vũ trụ quan duy vật.

Quan điểm duy vật về vũ trụ thời đó như sau: “Vũ trụ là một hệ thống khép kín, tự tổ chức, tự điều hòa, trong đó những quá trình xảy ra hoàn toàn có tính chất thuật toán và có thể được mô tả bằng những quy luật động và quy luật tĩnh”.

Nói các khác: “Vũ trụ là thế giới mà chúng ta là phần tử của nó. Đó là thế giới tự tạo ra mình, từ bên ngoài không can thiệp vào, không theo dõi nó một cách lạnh lùng hay thông cảm. Và cuối cùng, đó là cái thế giới mà người ta có thể hiểu biết”.

Khi nhà khoa học duy vật tuyên bố vật chất là thực tại duy nhất thì dù muốn hay không họ thu hẹp thế giới đến độ nhìn thấy hết, coi con người là cơ thể vật lý và coi những nhu cầu của con người là tiện nghi vật chất. Con người cho mình là sinh thể cao nhất và là chủ nhân của thế giới. Đó là cội rễ của mối quan hệ tiêu thụ tàn bạo đối với tất cả những gì quanh ta, đối với thiên nhiên, đối với chính con người.

Chúng ta thực sự có thể hiểu được vũ trụ bằng cách nào?

Nhiệm vụ chính của khoa học duy vật là tìm ra các quy luật điều khiển vũ trụ với mục đích tối hậu là chinh phục thiên nhiên và coi mình là “chủ nhân ông”. Khoa học phải thừa nhận một nghịch lý: Cơ chất của vũ trụ là chân không sinh thông tin chiếm 99,999999% và chỉ có 0,000001% là vật chất… Xuất phát từ cái vật chất nhỏ bé ấy sẽ hiểu biết phần còn lại của vũ trụ? Cũng như liệu có thể bằng ngôn ngữ thể xác vật lý mô tả một đối tượng phức tạp như ý thức, linh hồn và tinh thần của con người.

Napoleon hỏi nhà khoa học Laplace “Tại sao khi miêu tả xuất xứ của Thái dương hệ, ông không nhắc đến Thượng Đế”. Laplace trả lời: “Thưa ngài, tôi không cần tới giả thuyết ấy”.

Trong khoa học đã hình thành hai hướng độc lập với nhau: trào lưu mạnh mẽ của khoa học duy vật chính thống và một dòng suối nhỏ bé của của các nhà khoa học tin tưởng vào Thượng Đế và cố đi tìm lời giải thích cho các vấn đề muôn thuở: ý thức là gì? Tinh thần là gì? Tức là nghiên cứu các vấn đề huyền bí và Cận tâm lý học.

Như thể một định luật các đặc điểm nổi bật của thế kỉ sau đã bắt đầu manh nha xuất hện 1/4 cuối thế kỉ trước.

Nhà khoa học Anh Paul Dirac là người đầu tiên tiên đoán về sự tồn tại của những vật thể phi vật chất gồm từ electron (điện tử) và pro-ton chứ không phải từ các nguyên tử của các nguyên tố hóa học. Về nguyên tắc vật thể phi vật chất mà Dirac nói là vật thể elec-tron (điện tử) bởi vì positron ngoài dấu + mọi đặc điểm khác đều giống như elec-tron. Nói đơn giản hơn positron là “cái lỗ” hình thành tại nơi elec-tron “bứt ra” khỏi ete.

Sử dụng các nguyên tắc vật lý cổ điển trong lý thuyết nhiệt dung và bức xạ nhiệt, các nhà vật lý đã chứng minh được rằng khoảng cách giữa các hạt lân cận của bức xạ mặt trời bằng bốn lần chiều dài làn sóng electron dưới 10-9cm. Khoảng cách này không thể lọt vào bất cứ một nguyên tố hóa học nào như Heli, Hidro, sắt, bạc…

Công trình khoa học của Dirac đặt nền móng cho sự ra đời của vật lý lượng tử của một tập thể khoa học gia nổi tiếng như: Einstein, Bhor, Plank, Heizenberg….Thuyết lượng tử hay còn gọi là Hạ nguyên tử, đặt một dấu son mới trên con đường phát triển của vật lý Hạ nguyên tử đầu TK 21.

Cơ sở vật chất của ý thức mới được biết trong những thập kỷ cuối đây nhờ sự phát triển của học thuyết chân không vật lý và các trường xoắn, cũng như khoa học chứng minh được sự tồn tại của ele nhờ sự phát triển của học thuyết chân không vật lý Sipov. (Nga).

Khoa học sánh bước song song cùng tâm linh

Bức tranh của thế giới nguyên vẹn thấm đượm ý thức thống nhất và các nhà khoa học buộc lòng phải đối mặt với vật lý siêu hình.

N.Bhor lưu ý đến các vấn đề sinh vật và tìm con đường ứng dụng các quy luật Cơ học lượng tử để mô tả các hệ thống sống.

Vagner thừa nhận công khai sự cần thiết đưa ý thức vào vật lý lý thuyết.

K.Vaizekker đề xuất giả thuyết cho rằng yếu tố nền móng của vật lý học là thông tin và nghiên cứu các mối liên hệ giữa triết học phương Đông và khoa học phương Tây.

Các nhà khoa học lượng tử đã đi đến vấn đề vai trò của ý thức trong việc xác lập thực tại của vật lý học. Mark Plank đã kết luận: “Các nhà khoa học hiểu rằng điểm xuất phát của các nghiên cứu không những ở sự hiểu biết ý nghĩa và rằng khoa học không thể thiếu một phần không lớn của vật lý siêu hình”.

Sự vận động của khoa học để đạt đỉnh cao của tri thức có thể so sánh với việc leo núi của các vận động viên leo núi. Họ mới chỉ nhìn thấy những sỏi đá trên đường đi, không thấy con đường mà họ đi qua. Chỉ khi nào đã trèo lên cao, bỏ qua những tầng mây, họ mới thấy những đỉnh núi cao phủ tuyết trắng quanh năm nổi bật trên bầu trời xanh và ở bên dưới thì nhìn thấy rõ như trong lòng bàn tay lộ trình mà họ đã vượt qua.

Nhìn lại phía sau, đối với thế giới tâm linh có hai cột mốc vàng son nổi bật lên là Vật lý cơ học lượng tử – sóng và hạt, hay còn gọi là nền vật lý hạ nguyên từ và khoa học cận tâm lý. Trên cơ sở hai nền khoa học ấy, sự hiểu biết và giác ngộ tâm linh đã tiến một bước dài ở đầu thế kỉ 21, thế kỷ được mệnh danh là “Thế kỷ tâm linh”. Ở thế kỷ này, khoa học không còn đối ngẫu với tâm linh mà song song bước tới bên nhau. Đã qua rồi thời kỳ tồn tại một thành ngữ bất hủ: “Huyền môn bắt đầu ở nơi khoa học dừng lại”.